18/04/2021| webhd

Pritzker 2021 xướng tên bộ đôi Anne Lacaton và Jean-Philippe Vassal.

Tiếp tục giải thưởng danh giá nhất trong giới kiến trúc. Tháng 3 vừa qua đã công bố người chiến thắng là bộ đôi KTS Anne Lacaton và Jean-Philippe Vassal – những người cống hiến không ngừng cho mục đích xã hội với không gian thân thiện môi trường và giá cả phải chăng.

Với chuỗi công trình Palais de Tokyo ở Paris (2012), Cap Ferret House ở Pháp (1998), nhà ở xã hội cho Cité Manifeste (Mulhouse, France, 2005) hay École Nationale Supérieure d’Architecture de Nantes (Nantes, France, 2009) mang đặc tính bền vững, thân thiện môi trường.

“Một kiến trúc tốt có ý nghĩa là sự cởi mở – cởi mở không chỉ cho cuộc sống này mà còn nâng tầm sự tự do của mỗi người, nơi ai cũng thỏa sức làm điều họ muốn. Kiến trúc không nên chỉ mang tính minh họa hay áp đặt, chính nó phải truyền tải được sự gần gũi quen thuộc, hữu ích, đẹp đẽ, âm thầm hỗ trợ những cuộc sống nhỏ trong đó”, Anne Lacaton chia sẻ.

Cách tiếp cận của Lacaton và Vassal được đánh giá cao khi cải thiện cuộc sống con người và xem xét lại định nghĩa về chính nghề nghiệp của họ, tạo ra các biện pháp can thiệp “đáp ứng tình huống khẩn cấp về khí hậu và sinh thái của thời đại cũng như các vấn đề cấp bách xã hội, đặc biệt lĩnh vực nhà ở đô thị”. Bộ đôi này tin tưởng vào nguyên tắc “không bao giờ phá bỏ”, tận dụng cơ hội để nâng cấp và chuyển đổi, lưu giữ những đặc tính lâu dài của một tòa nhà.

Thông qua những giải pháp và cống hiến của Lacaton và Vassal, bộ đôi đã giành được nhiều giải thưởng lớn như BDA năm 2020; Giải thưởng Toàn cầu về Kiến trúc Bền vững, Cité de l’Architecture & du Patrimoine, 2018, cùng Druot; Huy chương Vàng Académie d’Architecture, 2016; Huân chương Heinrich Tessenow, 2016; Giải thưởng Rolf Schock, Nghệ thuật Thị giác, 2014 và đặc biệt Giải thưởng Liên minh Châu Âu về Kiến trúc Đương đại (2019) cùng với Văn phòng Kiến trúc Frédéric Druot và Văn phòng kiến trúc Christophe Hutin cho việc chuyển đổi 530 căn hộ tại Grand Parc, Bordeaux.

contact me on zalo
contact me on zalo