25/04/2021| webhd

Các nguyên lý trong thiết kế kiến trúc và nội thất

Trong kiến trúc và nội thất, việc áp dụng các nguyên lý trong thiết kế căn bản là rất cần thiết. Nó giúp tạo nên một không gian hợp lý, khoa học và đẹp mắt hơn.

Nguyên lý trong thiết kế sự tương phản

Sự độc lập, độc đáo, khác biệt được thể hiện thông qua nguyên lý tương phản. Sử dụng sự đối lập từ màu, đường nét, hình dạng, chất liệu để tạo nên một hiệu ứng độc đáo.

nguyên lý trong thiết kế

Cân xứng và tỉ lệ

Yêu cầu về tỉ lệ kết hợp giữa hình dàng và kích thước một cách hài hòa với nhau về chiều rộng, chiều cao. Mọi kích thước cần được cân xứng ví dụ như một Chiêc tủ quá nhỏ so với một căn phòng quá rộng là không đúng. Ngược lại nếu đặt một cái bàn quá to cho một không gian nhỏ cũng bất hợp lý.

Quy luật hài hòa – nguyên lý trong thiết kế

Trong thiết kế nội thất sự đồng điệu, nhất quán và liên kết giữa các yếu tố (màu, bốc cục, hình dáng, vật liệu..) tạo nên một tổng thể phù hợp nhìn. Và tổng thể này cần có sức hút riêng của nó. Không nên để một vật dụng, yếu tố nào vượt quá tỉ lệ thống nhất chung, tránh việc quá dị biệt, gây mất sự mạch lạc.

Quy luật nhấn mạnh 

Thiết kế tốt cần phải có điểm nhấn để tập trung sự thu hút cho cả không gian. Điểm nhấn đôi khi là tấm thảm trải sàn có hoa văn độc đáo. Chúng được sắp đặt ở những vị trí thu hút mắt người nhìn tạo ra một điểm thu hút đặc biệt.

Cân bằng đối xứng và bất đối xứng

Nếu ta thiết kế 2 bên tương tự nhau thì gọi là đối xứng, nhưng cũng có những lúc ta lại sử dụng các vật dụng có cùng kích thước hoặc trọng lượng, diện tích để kết hợp với nhau. Nhìn dù không đối xứng tương đương nhưng thực chất là rất cân bằng.

Nhịp điệu

Tạo được một nhịp điệu lặp đi lặp lại nhiều lần trong việc sắp xếp giúp thiết kế có tính dịch chuyển, êm đềm, liên tục trong tầm nhìn. Có 3 cách tạo nhịp điệu phổ biến: Dùng sự liên tục, chuỗi và lặp lại.

Thông tin liên lạc Omega:

1. Địa chỉ : 45/2 Phan Bá Phiến, P12, Tân Bình, HCM

2. Website : https://www.omegaicc.com

3. Số điện thoại: 0919194664

4. Email: Omegaicc.com@gmail.com

contact me on zalo
contact me on zalo